Bản đồ quy hoạch khu kinh tế Nghi Sơn Thanh Hóa

BẢN ĐỒ QUY HOẠCH KHU KINH TẾ NGHI SƠN

Phạm vi lập quy hoạch khu kinh tế Nghi Sơn

Phạm vi lập quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn gồm 12 xã thuộc huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá với tổng diện tích đất tự nhiên 18.611,8 ha. Có ranh giới địa lý được xác định như sau :

 • Phía Bắc giáp xã Nguyên Bình và xã Bình Minh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá.
 • Phía Nam giáp huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.
 • Phía Đông giáp biển Đông.
 • Phía Tây giáp huyện Như Thành, tỉnh Thanh Hoá.
Khu kinh tế Nghi Sơn Thanh Hóa

Khu kinh tế Nghi Sơn Thanh Hóa ( Ảnh minh họa )

Vai trò của khu kinh tế Nghi Sơn

Là khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực bao gồm: công nghiệp – thương mại – dịch vụ – du lịch – đô thị và nông lâm ngư nghiệp; trong đó trọng tâm là phát triển công nghiệp lọc dầu – hoá dầu – hoá chất; các ngành công nghiệp có quy mô lớn như công nghiệp luyện cán thép, cơ khí, ô tô, đóng mới và sửa chữa tàu thuyền, điện, vật liệu xây dựng, sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến và xuất khẩu; các ngành công nghiệp – dịch vụ khác gắn với cảng nước sâu Nghi Sơn; có ranh giới và quy chế hoạt động riêng.

– Là một khu đô thị – công nghiệp – du lịch – dịch vụ quan trọng của tỉnh Thanh Hoá và vùng Nam Thanh – Bắc Nghệ.

Phân khu chức năng khu kinh tế Nghi Sơn Thanh Hóa

Bản đồ quy hoạch khu kinh tế Nghi Sơn Thanh Hóa

Bản đồ quy hoạch định hướng không gian khu kinh tế Nghi Sơn

Khu phi thuế quan với quy mô : 500ha

Khu thuế quan với quy mô : 18.100ha

Khu dân dụng

 • Khu vực phía Đông quốc lộ 1A: xác định quy mô, vị trí các khu vực phát triển đô thị mới, các khu dân cư hiện có giữ lại để cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, đầu tư xây mới hạ tầng xã hội nhằm đảm bảo tiêu chuẩn đô thị hiện đại; đối với khu vực gần nhà máy lọc hoá dầu cần đảm bảo khoảng cách li theo tiêu chuẩn;
 • Khu vực phía Tây quốc lộ 1A: gồm các khu đô thị mới phục vụ di dân, giải phóng mặt bằng, khu nhà ở công nhân, khu dân cư nông thôn kết hợp du lịch sinh thái và các khu chức năng khác.
 • Cụm cảng Nghi Sơn: bao gồm cảng chuyên dụng xi măng của nhà máy xi măng, cảng của nhà máy lọc – hoá dầu và cảng tổng hợp, trong đó có cảng chuyên dụng cho tàu có trọng tải 30.000 DWT đang hoạt động và cảng tổng hợp với bến số 1 cho tàu 10.000 DWT đã được xây dựng tại mũi phía Tây Nam đảo Nghi Sơn. Vị trí, quy mô các cảng này cần được xác định phù hợp với yêu cầu phát triển của Khu kinh tế, của tỉnh Thanh Hoá, của khu vực và quốc tế.

Các khu công nghiệp

 • Khu vực phía Đông quốc lộ 1A: tổng diện tích đất công nghiệp khoảng 2.050 ha, gồm: công nghiệp cảng biển khoảng 500 ha; cụm công nghiệp dầu khí khoảng 450 ha; cụm công nghiệp Nghi Sơn 1, Nghi Sơn 2 khoảng 300 ha; nhà máy xi măng 4,3 triệu tấn/năm khoảng 110 ha; cụm công nghiệp sửa chữa tàu biển khoảng 100 ha; công nghiệp nhiệt điện tại khu vực phía Nam khoảng 350 ha; khu vực kho bãi, tiểu thủ công nghiệp khoảng 240 ha;
 • Khu vực phía Tây quốc lộ 1A: diện tích đất công nghiệp khoảng 1.050 ha, gồm cụm công nghiệp xi măng Công Thanh 2,8 triệu tấn/năm khoảng 50 ha; công nghiệp vật liệu, kho bãi và các ngành công nghiệp mới ở xã Trường Lâm khoảng 1.000 ha.
 • Các khu du lịch: bao gồm các khu du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái biển, du lịch gắn với vùng kinh tế trang trại, vườn đồi, có cảnh quan đẹp.
 • Khu cây xanh sinh thái: bao gồm hệ thống công viên cây xanh trong các khu đô thị, hệ thống rừng phòng hộ ở các đồi núi, dải cây xanh ven biển, dọc sông, hồ, cây xanh cách ly giữa các khu công nghiệp và khu đô thị.
 • Các khu chức năng khác: bao gồm các khu trung tâm thương mại dịch vụ được bố trí kết hợp trong khu bảo thuế và tại các khu đô thị; khu vực xây dựng các trường công nhân kỹ thuật, trường dạy nghề.

Các dự án tại khu kinh tế Nghi Sơn

Nghiên cứu việc sử dụng các công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối hiện có và đề xuất quy mô, vị trí các công trình khác cần thiết đối với sự phát triển của Khu kinh tế Nghi Sơn gồm: cảng nước sâu Nghi Sơn, hệ thống cảng chuyên dụng xi măng của nhà máy xi măng, cảng của nhà máy lọc – hoá dầu, cảng tổng hợp; đặc biệt cần nghiên cứu đề xuất vị trí, quy mô sân bay dân dụng mới để phục vụ phát triển khu kinh tế cũng như tỉnh Thanh Hoá và các tỉnh phía Nam vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, các công trình đầu mối cấp nước, cấp điện, xử lý chất thải rắn, xử lý nước thải v.v…

Xem thêm : Bản đồ quy hoạch khu kinh tế Vân Đồn Quảng Ninh => XEM Ở ĐÂY

 

Từ khóa: , , , , ,