Khái niệm và cách tính diện tích thông thủy căn hộ chung cư

Diện tích tim tường và diện tích thông thủy là gì ? cách tính diện tích thông thủy căn hộ chung cư như thế nào là chính xác nhất. Đây là những khái niệm dễ gây nhầm lẫn nhất cho nhiều người trong quá trình tìm hiểu về căn hộ chung cư. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ nhất về những khái niệm và cách tính trên.

Cách tính diện tích thông thủy và diện tích tim tường căn hộ

Diện tích thông thủy của căn hộ là gì ?

Diện tích thông thủy tiếng anh là : Carpet Area

Đây là diện tích sử dụng căn hộ bao gồm phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó và không tính phần diện tích tim tường.

Lưu ý: khi tính diện tích ban công, lô gia, thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Diện tích thông thủy còn có thể hiểu theo một cách khác, tức căn hộ được đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. Hay diện tích trải thảm, tức ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được đo.

Cách tính diện tích thông thủy

Công thức tính diện tích thông thủy căn hộ chung cư

Cách tính diện tích thông thủy chung cư

S = (a x b) + (c x d) – (e + f)

Trong đó:

(a x b): Diện tích vách ngăn bên trong căn hộ

(c x d): Diện tích ban công

e: diện tích sàn có cột

f: diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ

Diện tích tim tường là gì ?

Diện tích tim tường tên tiếng anh là : Built-up Area

Đây là diện tích sàn xây dựng được tính từ tim tường bao, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi đo căn hộ theo tim tường sẽ xác định được ranh giới quyền chủ sở hữu diện tích căn hộ, đo theo diện tích thông thủy sẽ không thể làm được điều đó.

Diện tích tim tường = Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công + diện tích để ở

Khi mua bán căn hộ chung cư thì tính theo diện tích nào ?

Bộ Xây dựng đã chính thức ban hành Thông tư 03/2014/TT-BXD quy định ” Diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo diện tích thông thủy “.

Đây được xem là cách tính chuẩn nhất, đảm bảo tối đa quyền lợi cho người mua nhà về diện tích thực và diện tích tính phí dịch vụ quản lý.

Trên đây là những thông tin về khái niệm cũng như cách tính diện tích căn hộ chung cư chính xác nhất, hi vọng đem lại cho mọi người những thông tin hữu ích !

Xem thêm : Kiến thức mua bán bất động sản

Từ khóa: , ,