Quy hoạch khu kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An

Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An rộng 207,76 km² gồm một phần huyện Nghi Lộc, một phần huyện Diễn Châu, một phần Thành phố Vinh và một phần thị xã Cửa Lò. Theo quy hoạch, đây là một khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa chức năng và được kỳ vọng trở thành một trung tâm giao thương quốc tế, trung tâm công nghiệp, du lịch, thương mại, cảng biển lớn của vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam; một trung tâm đô thị lớn của Nghệ An.

Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An

Quy hoạch khu kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An

Ranh giới quy hoạch khu kinh tế Đông Nam Nghệ An

Quy hoạch Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, tỉnh Nghệ An có tổng diện tích 20.776,47 ha, bao gồm 3 khu vực:

Khu vực 1

Quy mô diện tích khoảng 18.826,47 ha, gồm 10 xã thuộc huyện Nghi Lộc (Nghi Hợp, Nghi Xá, Nghi Long, Nghi Đồng, Nghi Thuận, Nghi Hưng, Nghi Quang, Nghi Thiết, Nghi Tiến, Nghi Yên); 06 xã thuộc huyện Diễn Châu (Diễn Trung, Diễn Thịnh, Diễn An, Diễn Thọ, Diễn Lộc, Diễn Phú) và 02 phường thuộc thị xã Cửa Lò (Nghi Thủy, Nghi Tân). Ranh giới khu vực 1 xác định:

 • Phía Bắc giáp các xã: Diễn Thành, Diễn Tân, Diễn Cát thuộc huyện Diễn Châu.
 • Phía Nam giáp các xã: Nghi Trung, Nghi Thịnh, Nghi Khánh, Nghi Thu thuộc huyện Nghi Lộc.
 • Phía Đông giáp biển Đông.
 • Phía Tây giáp xã Diễn Lợi thuộc huyện Diễn Châu và các xã: Nghi Văn, Nghi Lâm, Nghi Phương, Nghi Hoa thuộc huyện Nghi Lộc.

Khu vực 2

Quy mô diện tích khoảng 1.200 ha, gồm toàn bộ diện tích các Khu công nghiệp Hoàng Mai và Khu công nghiệp Đông Hồi, thuộc thị xã Hoàng Mai (theo Quyết định số 67/2014/QĐ-TTg ngày 04 tháng 12 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về “Sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, tỉnh Nghệ An”). Trong đó: Khu công nghiệp Hoàng Mai có diện tích 600 ha, khu công nghiệp Đông Hồi có diện tích 600 ha.

Ranh giới khu vực 2 được xác định cụ thể trong quá trình lập quy hoạch.

Khu vực 3

Quy mô diện tích khoảng 750 ha, gồm toàn bộ diện tích Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An, thuộc thị trấn Hưng Nguyên, xã Hưng Đạo, xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên); xã Hưng Chính (thành phố Vinh). Ranh giới khu vực 3 được xác định:

 • Phía Bắc giáp quốc lộ 46B.
 • Phía Nam giáp quốc lộ 46A.
 • Phía Đông giáp đường Nguyễn Văn Bé xã Hưng Tây (nối quốc lộ 46A và quốc lộ 46B).
 • Phía Tây giáp Đường quốc lộ 1A.

Mục tiêu quy hoạch khu kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An

 • Xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An phù hợp với chiến lược phát triển quốc gia, chiến lược phát triển biển Việt Nam và chiến lược phát triển tỉnh Nghệ An.
 • Phát triển Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An thành khu vực phát triển kinh tế năng động, bền vững; là trung tâm phát triển du lịch, dịch vụ, đô thị, công nghiệp, cảng và trung tâm logistics; gắn kết chặt chẽ phát triển kinh tế với đảm bảo an ninh, quốc phòng, chống chịu và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An thành khu vực kinh tế động lực của vùng duyên hải Bắc Trung Bộ và tỉnh Nghệ An; có hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật – xã hội đồng bộ, hiện đại; không gian kiến trúc cảnh quan, đô thị văn minh, tiên tiến, môi trường bền vững và sử dụng đất đai hiệu quả.

Tính chất của khu kinh tế Đông Nam Nghệ An

 • Là Khu kinh tế trọng điểm, đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là công nghiệp cơ bản gắn liền với việc xây dựng và khai thác có hiệu quả cảng biển Cửa Lò; khu vục Hoàng Mai – Đông Hồi phát triển các ngành công nghiệp có tính chất động lực gắn liền với cảng biển Đông Hồi; khu vực Vsip phát triển công nghiệp kết hợp dịch vụ hỗn hợp, trọng tâm phát triển các loại hình công nghiệp nhẹ và các ngành công nghiệp phụ trợ khác.
 • Là trung tâm kinh tế giao thương quốc tế của vùng Bắc Trung Bộ, cửa ngõ quan trọng của vùng Trung, Thượng Lào, Đông Bắc Thái Lan vào miền Trung và Việt Nam.
 • Là cực tăng trưởng đối trọng, liên kết chặt chẽ và toàn diện với sự phát triển chung của thành phố Vinh, thị xã Hoàng Mai, thị xã Cửa Lò và vùng phụ cận.
 • Là khu vực phát triển hài hòa các mục tiêu kinh tế, văn hóa, môi trường và an ninh quốc phòng.

Những chính sách về thuế trong KKT Đông Nam Nghệ An

KKT Đông Nam được quy hoạch xây dựng thành 2 khu chức năng chính: Khu phi thuế quan và khu thuế quan.

Khu phi thuế quan

Được gắn với khu cảng Cửa Lò với diện tích khoảng 300 ha, gồm 4 khu chính là:

 • Khu cảng tự do.
 • Khu thương mại dịch vụ.
 • Khu chế xuất.
 • Khu kho ngoại quan.

Hoạt động của khu phi thuế quan bao gồm: Sản xuất, gia công, tái chế, lắp ráp hàng xuất khẩu, hàng nhập khẩu và hàng phục vụ tại chỗ; thương mại hàng hóa; thương mại dịch vụ; xúc tiến thương mại và các hoạt động thương mại khác….

Sự phong phú, đa dạng của các loại hình sản xuất kinh doanh được phép hoạt động trong KKT Đông Nam, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước có nhiều sự lựa chọn để đầu tư loại hình sản xuất kinh doanh phù hợp với thế mạnh của mình.

Các dự án đầu tư vào KKT Đông Nam được hưởng các ưu đãi áp dụng đối với địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn và các KKT theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và các quy định khác của pháp luật hiện hành.

Chính sách về thuế

Các dự án đầu tư vào KKT Đông Nam được hưởng mức thuế: thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% áp dụng trong 15 năm kể từ khi dự án bắt đầu hoạt động kinh doanh; miễn thuế TNDN trong 4 năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% cho 09 năm tiếp theo; hưởng các ưu đãi về các loại thuế khác áp dụng đối với địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn.

Các dự án đầu tư, sản xuất trong KKT Đông Nam được miễn thuế nhập khẩu trong 5 năm, kể từ khi bắt đầu sản xuất đối với nguyên liệu sản xuất, vật tư, linh kiện và bán thành phẩm phải nhập khẩu mà trong nước chưa sản xuất được hoặc sản xuất chưa đạt tiêu chuẩn chất lượng; giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với người có thu nhập cao làm việc tại KKT Đông Nam.

Ngoài những ưu đãi được hưởng trên, các dự án đầu tư vào KKT Đông Nam sau đây được hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án:

 • Dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao.
 • Dự án có quy mô lớn và có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển ngành, lĩnh vực hoặc phát triển kinh tế xã hội của khu vực.
 • Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu phi thuế quan.

Chính sách về đất

Giá thuê đất bằng giá thuê đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp do UBND tỉnh Nghệ An quy định (theo bảng giá đất) tại thời điểm thuê đất cộng (+) chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng trong khu công nghiệp do ngân sách nhà nước đầu tư được phân bổ theo hình thức khấu hao tài sản cố định trong thời hạn 25 năm.

Các dự án đầu tư trong KKT Đông Nam được miễn giảm tiền thuế đất áp dụng đối với địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Cụ thể: miễn 11 năm đối với tất cả các dự án đầu tư vào KKT Đông Nam; miễn 15 năm đối với các dự án thuộc danh mục khuyến khích đầu tư.

Xem thêm : Quy hoạch khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải

Từ khóa: , , , ,