Quy hoạch tổng thể phát triển KTXH vùng Tây Bắc Bộ đến 2030

VÙNG TÂY BẮC BỘ VIỆT NAM

Vùng Tây Bắc hay còn gọi là Tây Bắc Bộ là vùng miền núi phía Tây của miền Bắc Việt Nam, có chung đường biên giới với Lào và Trung Quốc. Đây là vùng có vị trí chiến lược quan trọng trong an ninh quốc phòng của Việt Nam.

Tây Bắc Việt Nam

Ruộng Bậc Thang vùng Tây Bắc

Các tỉnh Tây Bắc Bộ Việt Nam

Tây Bắc Bộ Việt Nam bao gồm các tỉnh :

 • Hòa Bình
 • Sơn La
 • Điện Biên
 • Lại Châu
 • Lào Cai
 • Yên Bái
Vị trí vùng Tây Bắc Bộ

Vị trí vùng Tây Bắc Bộ trên bản đồ miền Bắc Việt Nam

Quy hoạch xây dựng vùng Tây Bắc đến năm 2030

Quy hoạch xây dựng vùng Tây Bắc đến năm 2030, nhằm xác lập hệ thống các điểm đô thị, dân cư nông thôn phù hợp định hướng quy hoạch tổng thể phát triển đô thị đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050.

Định hướng phát triển không gian

 • Về định hướng phát triển không gian theo quy hoạch, vùng biên giới Việt – Trung gồm các tỉnh Lào Cai và Lai Châu là vùng bảo vệ sinh thái tự nhiên, nguồn nước, rừng đặc dụng, rừng đầu nguồn; phát triển kinh tế tổng hợp, trong đó kinh tế cửa khẩu, công nghiệp khai khoáng là chủ đạo, phát triển du lịch văn hóa – lịch sử và sinh thái.
 • Vùng biên giới Việt – Lào gồm tỉnh Điện Biên, Sơn La sẽ phát triển lâm nghiệp, bảo vệ rừng đầu nguồn và đa dạng sinh học; công nghiệp khai khoáng, thủy điện, chế biến nông lâm, vật liệu xây dựng; du lịch văn hóa – lịch sử, sinh thái và nghỉ dưỡng.
 • Vùng trung du gò đồi gồm các tỉnh Yên Bái và Hòa Bình là vùng trung gian kết nối khu vực phát triển ở đồng bằng với khu vực chậm phát triển ở miền núi.

Tại đây sẽ hình thành các trung tâm kinh tế – đô thị, các khu cụm công nghiệp, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để giảm tải cho Thủ đô Hà Nội; liên kết, hợp tác với các đô thị lớn trong vùng Thủ đô Hà Nội, vùng duyên hải Đông Bắc Bộ; chia sẻ và hỗ trợ phát triển với hệ thống đô thị nông thôn 2 vùng biên giới Việt – Trung và Việt – Lào.

Vùng Tây Bắc Việt Nam

Định hướng quy hoạch đô thị vùng Tây Bắc và miền núi Bắc Bộ

Về hệ thống đô thị phân bố hợp lý trên cơ sở 3 vùng không gian. Theo quy hoạch, hệ thống đô thị toàn vùng trung du và miền núi phía Bắc đến 2030 được phân bố hợp lý trên cơ sở 3 vùng không gian.

 • Vùng biên giới Việt – Trung có khoảng 82 đô thị, gồm 48 đô thị cải tạo chỉnh trang, 17 đô thị nâng loại và 17 đô thị xây dựng mới. Trong đó, thành phố Lào Cai và Lạng Sơn là đô thị loại I. Thành phố Hà Giang, Cao Bằng là đô thị loại II. Thành phố Lai Châu là đô thị loại III. Có 14 đô thị loại IV và 63 đô thị loại V.
 • Vùng biên giới Việt – Lào có khoảng 76 đô thị, gồm 29 đô thị cải tạo chỉnh trang, 11 đô thị nâng loại và 36 đô thị xây dựng mới. Trong đó, thành phố Điện Biên và Sơn La là đô thị loại II. Các thành phố Mường Lay và Mộc Châu là đô thị loại III. Có 9 đô thị loại IV và 63 đô thị loại .
 • Vùng trung du gò đồi có khoảng 120 đô thị, gồm 47 đô thị cải tạo chỉnh trang, 34 đô thị nâng loại và 39 đô thị xây dựng mới. Trong đó, thành phố Thái Nguyên, Việt Trì là đô thị loại I. Các thành phố Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hòa Bình, Bắc Kạn và Sông Công là đô thị loại II. Các thành phố Phú Thọ, Nghĩa Lộ là đô thị loại III. Có 29 đô thị loại IV và 81 đô thị loại V.

Quy hoạch nêu rõ, sử dụng những loại đất kém hiệu quả về phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp và các vùng gò đồi, vùng đất hoang hóa để phát triển đô thị….

Xem thêm : Quy hoạch Vùng khác => TẠI ĐÂY

 

Từ khóa: , , , , ,