[Tư vấn] – Thủ tục mua bán đất ở hiện nay như thế nào ?

Các giấy tờ pháp lý liên quan đến thủ tục mua bán đất ở luôn là mối quan tâm của nhiều người trong các giao dịch mua bán bất động sản. Hiện nay, mặc dù với cơ chế đổi mới các thủ tục này đã có sự giảm bớt, đơn giản hóa. Tuy nhiên vẫn có những giấy tờ bắt buộc mà bạn cần phải biết để đảm bảo tính pháp lý của các giao dịch. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điều này trong bài viết dưới đây nhé!

Thủ tục mua bán đất ở hiện nay bao gồm những bước nào?

Quá trình thực hiện chuyển nhượng, giao dịch mua bán đất hiện nay đã được đơn giản hóa rất nhiều. Chính vì vậy các giấy tờ, thủ tục mua bán cũng trở nên gọn nhẹ hơn. Hiện nay, để có được đầy đủ thủ tục mua bán đất ở bạn cần thực hiện theo những bước sau :

Thủ tục mua bán đất ở hiện nay

Thủ tục mua bán đất ở hiện nay đã đơn giản hóa nhiều

Bước 1: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà và đất

Các bên bao gồm bên mua- bán nhà ở cần chuẩn bị các giấy tờ bao gồm:

 • CMND và hộ khẩu đứng tên chủ đất, người mua đất.

 • Chứng nhận tình trạng hôn nhân, giấy kết hôn (nếu đã kết hôn).

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở có hiệu lực đối với bên mua.

Ngoài ra, trong trường hợp việc mua bán nhà đất được thực hiện với bên mua chỉ muốn một người đứng tên thì cần phải chuẩn bị thêm 1 thủ tục pháp lý đó chính là thỏa thuận tài sản riêng hoặc văn bản có tính đồng thuận về việc cử người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi đã có đủ các giấy tờ này cần tiến hành lập và ký hợp đồng mua bán nhà ở. Quá trình này phải được thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền và được công chứng đầy đủ để làm thủ tục ký kết hợp đồng. Tổ chức công chứng cần thực hiện soạn thảo hợp đồng sau đó xuất ra 4 bản chính hợp đồng để cung cấp cho các bên liên quan:

 • 1 Bản cấp cho bên bán hay còn gọi là bên chuyển nhượng đất.

 • 1 Bản cấp cho bên mua hay còn gọi là bên nhận chuyển nhượng.

 • 1 Bản nộp lưu lại tại cơ quan thuế nhà nước.

 • 1 Bản nộp lưu lại tại cơ quan trước bạ nhà đất.

Bước 2 : Làm thủ tục mua bán nhà đất tại cơ quan tài nguyên môi trường.

Quá trình làm thủ tục mua bán đất ở tại cơ quan tài nguyên môi trường diễn ra khá lâu. Thông thường sẽ mất khoảng từ 45 – 60 ngày để các thủ tục này được thông qua. Cùng với đó, thời hạn nhận có thông báo nộp thuế sẽ kéo dài khoảng 15 đến 20 ngày làm việc và khoảng 20 ngày sau để bạn nhận được kết quả từ cơ quan có thẩm quyền.

Những thủ tục mua bán nhà đất hiện nay

Các thủ tục cần được thực hiện theo trình tự nhất định

Các thủ tục kê khai nộp thuế cần tiến hành bao gồm :

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ của bên mua bán đất ở tại Bộ phận một cửa của Văn phòng đăng ký đất đai các quận. Sau đó, người hướng dẫn sẽ đưa ra bảng các khoản chi phí + thuế, phí và lệ phí mua bán nhà đất mà người chuyển nhượng cần thực hiện bao gồm:

 • Thuế thu nhập cá nhân hiện nay = 2 % tổng giá trị tài sản.
 • Thuế trước bạ – 0,5 % tổng giá trị tài sản.
 • Lệ phí địa chính theo mức giá rõ ràng: 15.000 đồng/trường hợp.
 • Lệ phí thẩm định hồ sơ tính bằng 0,15% giá trị chuyển nhượng.

Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm :

 • Tờ khai lệ phí trước bạ có 02 bản do bên mua ký.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân bao gồm 02 bản do bên bán ký.
 • Đơn đề nghị đăng ký biến động làm 01 bản chính có chữ ký và công chứng.
 • Hợp đồng công chứng đã lập thành 02 bản chính.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Thực hiện thủ tục mua bán đất ở với nhà ở 02 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.
Những giấy tờ cần chuẩn bị khi đi công chứng mua bán nhà đất

Các giấy tờ mua bán đất cần có công chứng mua bán

 • 02 Bản sao các giấy tờ trong hợp đồng công chứng bao gồm: CMND, hộ khẩu, chứng nhận kết hôn hoặc giấy kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Quy trình các bước thực hiện thủ tục mua bán như thế nào?

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thủ tục mua bán đất ở như trên, bộ phận một cửa có thẩm quyền sẽ tiếp nhận 1 nửa hồ sơ và đưa ra lịch hẹn để bạn thực hiện nộp lệ phí.

Người làm thủ tục chuyển nhượng đất đai sau đó sẽ có trách nhiệm nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo thông báo thuế và lấy lại biên lai. Biên lai này sau đó sẽ đem nộp thuế tới bộ phận một cửa của cơ quan tài nguyên môi trường để xác nhận và gửi nốt một nửa hồ sơ còn lại.

Cuối cùng, bộ phận 1 cửa tiếp nhận hồ sơ và đưa ra giấy hẹn để nhận thông báo nhận kết quả (lấy sổ).

Như vậy, có thể thấy, thủ tục mua bán đất ở hiện nay không quá phức tạp. Tuy nhiên, để bạn có thể thực hiện nhanh chóng và thuận lợi quá trình này thì hỗ sơ cần tìm hiểu và đưa ra đầy đủ. Hi vọng rằng với những thông tin mà bds123.vn cung cấp sẽ hỗ trợ để bạn có được quá trình sang nhượng bất động sản, nhà đất thành công, nhanh gọn nhất.

Xem thêm : Mẫu đơn và quy trình giải quyết tranh chấp đất đai

Từ khóa: , , , , , ,